Công nhân Cảng Thị Nại nghỉ làm vì đòi giá bốc vác mới

ự việc đình công diễn ra từ tối 25/7 đến sáng 26/7, Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Cảng Thị Nại (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã phải tổ chức họp khẩn với các tổ trưởng, công nhân để thương lượng đơn giá bốc xếp hàng hòa theo yêu sách của công nhân.

Theo ghi nhận, sáng 26/7, Ban lãnh đạo Công ty CP Cảng Quy Nhơn đã họp với các tổ trưởng, công nhân. Trong buổi làm việc công nhân đưa ra yêu sách đòi tăng đơn giá bốc xếp, xếp dỡ hàng hóa tại cảng.

Theo công nhân làm việc tại cảng Thị Nại, nguyên nhân đình công là do đơn giá bốc xếp, dỡ hàng hóa thấp không xứng đáng với sức lao động bỏ ra.

Một công nhân cho biết: “cảng Thị Nại mặt hàng xi măng là chủ lực, nhưng đơn giá chỉ 11.600 đồng/tấn xi măng. Nếu tính một ca làm, một người bốc đươc khoảng 10 tấn, cao tay lắm là 15 tấn thì ngày công chỉ từ 111.000 – 150.000 đồng, thua xa với cả công nhân phụ hồ hiện tại. Trong khi đó, công việc bốc vác xi măng rất nặng nhọc và tiếp xúc với môi trường độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Cảng Thị Nại nơi hàng trăm công nhân đình công đòi tăng đơn giá bốc xếp hàng

Nhấn để phóng to ảnh

Cảng Thị Nại nơi hàng trăm công nhân đình công đòi tăng đơn giá bốc xếp hàng

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hồ Liên Nam, Phó Giám đốc Công ty CP cảng Thị Nại cho biết: “Sáng nay (26/7) cơ quan đã có buổi đối thoại với các công nhân, phí công ty đã thống nhất tăng 10% giá bốc xếp tại cảng và công nhân đã đồng ý”.

“Các mức giá được áp dụng từ những năm trước. Trong năm nay tình hình khó khăn do sản lượng hàng hóa và doanh số đều giảm chỉ còn 80-85%. Trong lúc khó khăn như vậy việc công ty tăng đơn giá tiền lương cho người lao động đã là một cố gắng lớn”, ông Nam nói thêm.

 

Leave Comments

0963 485 457
0963485457